Quán cà phê gây tiếng ồn bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:31/08/2016

Quán cà phê gây tiếng ồn bị phạt bao nhiêu tiền? Chúng tôi ở chung cư, bên cạnh có một tụ điểm café, ca nhạc kinh doanh ngoài trời sử dụng hai loa công suất lớn "tra tấn" người xung quanh từ 17h đến 23h hàng ngày. Chúng tôi đề nghị chính quyền giải quyết việc quán cà phê ca nhạc gây tiếng ồn làm ảnh hưởng xung quanh nhưng không hiệu quả. Nếu tập thể dân cư muốn khởi kiện để chấm dứt tình trạng bị "tra tấn" bằng tiếng ồn thì có được không? Mong nhận được giải đáp của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Hiện nay pháp luật không cấm các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí sử dụng các thiết bị nghe nhìn trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, việc sử dụng đến mức nào, trong khoảng thời gian nào thì phải tuân thủ các quy định về văn hóa, môi trường.

   Theo quy định tại Điều 36 Nghị định số 103/2009/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động văn hóa, các hình thức vui chơi giải trí khác không thuộc quy định tại chương VII (hoạt động vũ trường), chương VIII (hoạt động karaoke) và điều 35 (kinh doanh trò chơi điện tử) của quy chế này tại nơi công cộng nhằm mục đích kinh doanh hoặc không nhằm mục đích kinh doanh phải tuân theo các quy định tại các Điều 1 và 3 Quy chế này và không được hoạt động quá 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng.

   Về tiếng ồn, theo Điều 17 Nghị định 179/2013/NĐ-CP, các cơ sở kinh doanh gây ra tiếng ồn vượt mức quy định thì tùy mức độ vi phạm mà có thể bị phạt tiền từ một triệu đến 160 triệu đồng. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động từ 3 đến 12 tháng và phải khắc phục hậu quả như: giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định và chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành.

   Với người bị thiệt hại do tiếng ồn gây ra, căn cứ khoản 6 Bộ luật tố tụng dân sự 2015về tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và Điều 624 Bộ luật Dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường thì họ có quyền khởi kiện đối tượng vi phạm đến tòa án nhân dân có thẩm quyền.

   Hồ sơ khởi kiện gồm có:

   - Đơn khởi kiện

   - Bản sao có chứng thực Hộ khẩu, CMND của người khởi kiện

   - Bản sao có chứng thực Biên bản vi phạm, Quyết định xử phạt hành chính (nếu có)

   - Giấy tờ, tài liệu về thiệt hại (sức khỏe, tinh thần…) của người khởi kiện.

   - Các giấy tờ, tài liệu khác mà người khởi kiện thấy cần thiết để tòa án sử dụng làm căn cứ khi giải quyết vụ việc.

   Trên đây là quy định về phạt quán cà phê gây ồn ào. Bạn nên thao khảo chi tiết Nghị định số 103/2009/NĐ-CP để hiểu rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn