Quy định của pháp luật về nghị án trong tố tụng hành chính

Ngày hỏi:09/09/2016

Người tham dự phiên tòa đang chờ Hội đồng xét xử nghị án, một lúc sau ông Chủ tọa đi ra, phòng xử án im lặng để nghe tuyên án nhưng lại thấy ông Chủ tọa thông báo phiên tòa tạm dừng và việc tuyên án sẽ được tiến hành vào giờ, ngày khác, cụ thể là 9 giờ ngày 01/09/2016 tại phòng xử án của Tòa án nhân dân tỉnh P. Một số người băn khoăn phiên toà chưa xét xử xong chắc hôm sau phải tiến hành lại từ đầu. Đề nghị cho biết, trường hợp này được pháp luật quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 5 Điều 191 Luật Tố tụng hành chính 2015 thì "trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, việc nghị án đòi hỏi phải có thêm thời gian thì Hội đồng xét xử có thể quyết định kéo dài thời gian nghị án, nhưng không quá 05 ngày làm việc kể từ khi kết thúc tranh luận tại phiên tòa.

   Hội đồng xét xử phải thông báo cho những người có mặt tại phiên tòa và người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa biết ngày, giờ và địa điểm tuyên án; nếu Hội đồng xét xử đã thực hiện việc thông báo mà có người tham gia tố tụng vắng mặt thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành việc tuyên án theo quy định tại Điều 195 của Luật này".
   Như vậy, Hội đồng xét xử có thể quyết định kéo dài thời gian nghị án và chuyển sang giờ, ngày khác nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, việc nghị án đòi hỏi phải có thời gian dài.

   Trên đây là tư vấn quy định của pháp luật về nghị án. Để hiểu rõ hơn bạn nên xem thêm tại Luật tố tụng hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn