Quyền khởi kiện vụ án dân sự

Ngày hỏi:03/09/2016

Khái quát về khởi kiện vụ án dân sự như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Quyền khởi kiện vụ án dân sự là quyền tố tụng quan trọng của các chủ thể. Nó cho phép cá nhân, cơ quan, tổ chức và các chủ thể khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước tòa án. Nhà nước chính thức xác nhận quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tuy nhiên, pháp luật không chỉ ghi nhận quyền khởi kiện vụ án dân sự mà còn quy định các điều kiện khi cá nhân, cơ quan, tổ chức thực hiện quyền khởi kiện của mình.

   Khởi kiện vụ án dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc các chủ thể khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình hay của người khác.

   Khởi kiện là quyền của con người, người làm đơn nộp cho Tòa Án yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích dưới góc độ quyền con người.

   Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự là những vấn đề mà các chủ thể khi thực hiện quyền khởi kiện phải tuân thủ. Theo đó, điều kiện khởi kiện vụ án dân sự bao gồm điều kiện về chủ thể khởi kiện, điều kiện về vụ án khởi kiện phải thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, vụ án chưa được giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền trừ một số trường hợp pháp luật quy định khác và điều kiện về hiệu lực.

   Hiện nay, pháp luật quy định về điều kiện khởi kiện có thể nói là khá hoàn thiện. Các quy định về vấn đề này đã phù hợp với các yêu cầu trong tố tụng dân sự như đảm bảo quyền tự định đoạt thể hiện trong quy định về điều kiện chủ thể. Những yêu cầu về điều kiện vụ án phải chưa được giải quyết bằng một bản án hay một quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án hay cơ quan có thẩm quyền để cũng hết sức hợp lý, giúp đảm bảo hiệu lực của bản án, quyết định cũng như đảm bảo sự ổn định, tính trật tự của các quan hệ xã hội. Điều kiện về thời hiệu khởi kiện cũng đã được quy định phù hợp với từng loại tranh chấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi các quy định và giải quyết vụ án. Thẩm quyền giải quyết vụ án cũng được quy định rõ ràng, cụ thể, và rất chi tiết.

   Trên đây là khái quát về quyền khởi kiện vụ án dân sự. Bạn có thể xem thêm quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 để hiểu rõ hơn.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn