Quyền tự định đoạt của đương sự trong việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu.

Ngày hỏi:09/09/2016

Quyền tự định đoạt của đương sự trong việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bằng phương thức khởi kiện, nguyên đơn đã thực hiện việc yêu cầu tòa án giải quyết vụ án dân sự. Khi đương sự thực hiện hành vi khởi kiện, họ hoàn toàn có quyền quyết định các hành vi tố tụng tiếp theo của mình.

   Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định đương sự có quyền giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định.

   Đồng thời, Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu của đương sự như sau:

   1. Hội đồng xét xử chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của đương sự nếu việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của họ không vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập ban đầu.

   2. Trường hợp có đương sự rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình và việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút.

   Trên đây là quy định về quyền tự định đoạt của đương sự trong việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn