Quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng dân sự

Ngày hỏi:19/08/2016

Quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Bạn đọc Minh Nhung, địa chỉ mail nhungminh89****@gmail.com hỏi: tôi là một người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong một vụ tranh chấp di sản. Nay tôi có yêu cầu độc lập đối với một phần di sản có liên quan. Cho tôi hỏi: Quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).

   Theo đó:

   1. Trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không tham gia tố tụng với bên nguyên đơn hoặc với bên bị đơn thì họ có quyền yêu cầu độc lập khi có các điều kiện sau đây:

   a) Việc giải quyết vụ án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ;

   b) Yêu cầu độc lập của họ có liên quan đến vụ án đang được giải quyết;

   c) Yêu cầu độc lập của họ được giải quyết trong cùng một vụ án làm cho việc giải quyết vụ án được chính xác và nhanh hơn.

   2. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

   (Điều 201 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn