Quyết định buộc thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án

Ngày hỏi:04/10/2016

Quyết định buộc thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nhật Minh. Hiện tôi đang rất quan tâm và tìm hiểu về lĩnh vực tố tụng hành chính. Tôi thấy có trên thực tế có nhiều trường hợp người phải thi hành án không chịu thi hành. Vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp trong trường hợp đó thì quyết định buộc thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Địa chỉ email của tôi là minh***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyết định buộc thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án đã được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 312 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, quyết định buộc thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định như sau:

   Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu của người được thi hành án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định buộc thi hành án hành chính. Quyết định buộc thi hành án phải được gửi cho người phải thi hành án, người được thi hành án, thủ trưởng cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án và Viện kiểm sát cùng cấp. Thủ trưởng cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của người phải thi hành án theo quy định của pháp luật. Quyết định buộc thi hành án cũng phải gửi cho cơ quan thi hành án dân sự nơi Tòa án đã xét xử sơ thẩm để theo dõi việc thi hành án hành chính theo quyết định của Tòa án.

   Chính phủ quy định cụ thể về thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyết định buộc thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn