Quyết định công nhận sự thỏa thuận trong tố tụng dân sự khi có đương sự vắng mặt

Ngày hỏi:26/09/2016

Quyết định công nhận sự thỏa thuận trong tố tụng dân sự khi có đương sự vắng mặt được quy định như thế nào? Bạn đọc Tam Minh, địa chỉ mail heomat****@gmail.com hỏi: Tôi có tham gia một phiên hòa giải dân sự (về tranh chấp đất). Trong phiên hòa giải, chúng tôi đã thỏa thuận thành công. Dù gì cũng là hàng xóm, láng giềng. Nhưng trong phiên hòa giải này lại thiếu ông B (được Tòa nhận định là bên có quyền, nghĩa vụ liên quan). Cho tôi hỏi: Việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận trong trường hợp này được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).

   Theo đó, Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

   Trong trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 210 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 mà các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản.

   (Khoản 3 Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong tố tụng dân sự khi có đương sự vắng mặt được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn