Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có phải gửi cho chính quyền địa phương?

Ngày hỏi:07/09/2016

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có phải gửi cho chính quyền địa phương nơi đương sự cư trú không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2, Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án chỉ phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

   Tuy nhiên, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 lại có quy định tại khoản 3 Điều 370 “Quyết định giải quyết việc dân sự có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến việc thay đổi hộ tịch của cá nhân phải được Tòa án gửi cho Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân đó theo quy định của Luật hộ tịch.”

   Như vậy, trong trường hợp tòa án đưa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì phải gửi quyết định về cho UBND nơi đã đăng ký hộ tịch cho vợ, chồng trong vụ ly hôn đó.

   Trên đây là quy định về việc gửi quyết định thuận tình ly hôn cho chính quyền địa phương. Bạn nên tham khảo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn