Quyết định, hành vi trong tố tụng hành chính có thể bị khiếu nại

Ngày hỏi:05/10/2016

Quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính có thể bị khiếu nại? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Bạn đọc Nhật Hằng, địa chỉ mail hang****@gmail.com có câu hỏi như sau: Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, vừa qua em có tham gia vào một vụ án hành chính liên quan đến quyết định phá dỡ nhà của Ủy ban nhân dân. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa có cho áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Tuy nhiên, cơ quan thi hành có dấu hiệu sai phạm nên em muốn khiếu nại về hành vi này. Em vẫn chưa rõ lắm quy định pháp luật về việc khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyết định, hành vi trong tố tụng hành chính có thể bị khiếu nại đã được quy định cụ thể tại Điều 327 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, việc khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính được quy định như sau:

   1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng hành chính của cơ quan, người tiến hành tố tụng hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   2. Đối với bản án, quyết định sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nếu có kháng cáo, kháng nghị và các quyết định tố tụng khác do người tiến hành tố tụng hành chính ban hành nếu có khiếu nại, kiến nghị thì không giải quyết theo quy định riêng của Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn bạn vui lòng tham khảo Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn