Rút đơn xin ly hôn khi Tòa án đã thụ lý giải quyết

Ngày hỏi:08/09/2016

Tôi có một vấn đề như sau: tôi và chống kết hôn được 3 năm nay rồi, mối quan hệ vợ chồng cũng bình thường, yêu thương nhau, chúng tôi có một đứa con gái 2 tuổi. Đến ngày 8/8 vừa rồi, anh nhà tôi đi uống rượu với công ty say và ngủ chung với một phụ nữ khác ở khách sạn. Khi tôi biết được tôi vô cùng nóng giận, đôi co hai bên và tôi viết giấy ly hôn. Do tôi làm ầm lên, làm mất mặt chồng tôi nên hai vợ chồng tôi đồng ý ly hôn luôn. Tôi đã gửi đơn ra tòa và được tòa thụ lý rồi, nhưng tôi nghĩ lại và không muôn ly hôn nữa. Vậy liệu tôi có được rút đơn không, hai vợ chồng tôi đã làm lành với nhau.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về việc rút đơn xin ly hôn khi Tòa án đã thụ lý giải quyết được quy định tại Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

   "Điều 366. Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

   1. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

   2. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành công việc sau đây:

   a) Trường hợp xét thấy tài liệu, chứng cứ chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết thì Tòa án yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án;

   b) Trường hợp đương sự có yêu cầu hoặc khi xét thấy cần thiết thì Thẩm phán ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ; triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá tài sản. Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu quy định tại khoản 1 Điều này mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng;

   c) Quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu;

   d) Quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

   3. Tòa án phải gửi ngay quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và hồ sơ việc dân sự cho Viện kiểm sát cùng cấp để nghiên cứu. Viện kiểm sát phải nghiên cứu trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ; hết thời hạn này, Viện kiểm sát phải trả hồ sơ cho Tòa án để mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

   4. Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp."

   Đối với trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng bạn đã làm lành với nhau và không muốn ly hôn nữa thì trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu.

   Trên đây là tư vấn về việc rút đơn xin ly hôn khi Tòa án đã thụ lý giải quyết. Bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn