Sự có mặt của thành viên hội đồng xét xử và thư ký toà án

Ngày hỏi:14/09/2016

Phiên toà sắp bắt đầu thì có tin báo anh Hội thẩm nhân dân bị tai nạn trên đường. Ông chủ toạ yêu cầu chị A (Hội thẩm nhân dân dự khuyết) thay thế. Tuy nhiên, một số người tham dự phiên toà xì xào, nghi ngờ việc thay thế thành viên Hội đồng xét xử đột xuất như vậy có thể dẫn đến kết quả xét xử không công minh. Đề nghị cho biết pháp luật có quy định về sự có mặt của thành viên Hội đồng xét xử hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sự có mặt của thành viên Hội đồng xét xử được thực hiện theo quy định tại Điều 155 Luật Tố tụng hành chính 2015. Cụ thể như sau:
   “Điều 155. Sự có mặt của thành viên Hội đồng xét xử và Thư ký Tòa án

   1. Phiên tòa chỉ được tiến hành khi có đủ thành viên Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa.

   2. Trường hợp có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân vắng mặt hoặc không thể tiếp tục tham gia xét xử vụ án nhưng có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết tham gia phiên tòa từ đầu thì những người này được thay thế thành viên Hội đồng xét xử vắng mặt để tham gia xét xử vụ án.

   3. Trường hợp không có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết để thay thế thành viên Hội đồng xét xử theo quy định tại khoản 2 Điều này thì phải hoãn phiên tòa.

   4. Trường hợp Thư ký phiên tòa vắng mặt hoặc không thể tiếp tục tham gia phiên tòa mà không có người thay thế thì phải hoãn phiên tòa.”

   Trên đây là tư vấn về sự có mặt của thành viên hội đồng xét xử và thư ký toà án. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật tố tụng hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn