Thẩm phán không chịu xử, khiếu nại ở đâu?

Ngày hỏi:03/09/2016

Thẩm phán không chịu xử, khiếu nại ở đâu? Tôi kiện ra tòa án quận yêu cầu hủy bỏ văn bản công chứng. Tòa án đã thụ lý vụ án hơn 6 tháng mà thẩm phán vẫn chưa đưa vụ án ra xử. Vậy thẩm phán cóvi phạm luật không và nếu có thì tôi khiếu nại ở đâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bạn nên xem xét tòa án chưa xét xử như vậy có nằm trong các tình tiết ở quy định về thời hạn xét xử không. Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

   1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

   a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

   b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

   Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

   Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   2. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

   a) Lập hồ sơ vụ án theo quy định tại Điều 198 của Bộ luật này;

   b) Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;

   c) Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;

   d) Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;

   đ) Xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật này;

   e) Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

   g) Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn;

   h) Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Bộ luật này.

   3. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

   a) Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

   b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

   c) Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

   d) Đưa vụ án ra xét xử.

   4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

   Thời hạn chuẩn bị xét xử được bắt đầu tính lại, kể từ ngày Toà án tiếp tục giải quyết vụ án khi lý do tạm đình chỉ không còn nữa.

   Như vậy, bạn căn cứ vào quy định nêu trên để xem xét, đối chiếu cụ thể vụ việc của mình. Nếu bạn cho rằng thẩm phán vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử thì bạn gửi đơn khiếu nại đến Chánh án TAND (nơi đang thụ lý vụ án) để được xem xét, giải quyết.
   Trên đây là cách giải quyết khi Thẩm phán không chịu xử án. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn