Thẩm Phán xét xử không đúng luật phải làm sao?

Ngày hỏi:03/09/2016

Thẩm Phán xét xử không đúng luật phải làm sao? Nhà liền kề xây sựng làm hư hỏng toàn bộ nhà tôi. Hiện tại tôi đang đưa sự việc lên Tòa án giải quyết, nhưng Thẩm phán có nhiều vấn đề nghiêng về bên kia và ép buộc tôi nhiều việc không đáng có. Tôi đã làm đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán nhưng không được giải quyết. Hiện tại vẫn là Thẩm phán đó giải quyết vấn đề nhà bị nhà liền kề làm hư hỏng nhà tôi. Vậy có thể giúp tôi phải làm sao khi tôi sẽ bị Thẩm phán trù dập? Rất mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bạn có thể thay đổi Thẩm phán, tuy nhiên, Thẩm phán chỉ có thể bị thay đổi nếu đáp ứng một trong những trường hợp quy định tại điều 53 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

   1. Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự;

   2. Họ đã tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ án đó;

   3. Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   4. Họ cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau;

   5. Họ đã tham gia xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ án đó, trừ trường hợp là thành viên của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Uỷ ban Thẩm phán Toà án nhân dân cấp tỉnh thì vẫn được tham gia xét xử nhiều lần cùng một vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm;

   6. Họ đã là người tiến hành tố tụng trong vụ án đó với tư cách là Kiểm sát viên, Thư ký Toà án.

   Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì người tiến hành tố tụng phải tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình; nếu vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   Nếu bạn không đồng ý với phán quyết của Tòa, bạn có thể làm đơn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa sơ thẩm để yêu cầu Tòa cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

   Trên đây là quy định về các xử lý khi nhận thấy Thẩm phán xử không đúng luật. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn