Thẩm quyền của toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong tố tụng hành chính?

Ngày hỏi:08/09/2016

Thẩm quyền của toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Ông T - giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn P có hành vi trốn thuế trong kinh doanh. Vì vậy, Chi cục thuế quận H đã xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu và tiến hành truy thu thuế đối với công ty của ông. Sau khi nhận được quyết định xử phạt, ông T đã khiếu nại lên Chi cục trưởng Chi cục thuế quận H. Sau đó, ông A khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án quận H. Xin hỏi, Tòa án nhân dân quận H có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hay không? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án cấp huyện như sau:

   Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

   1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

   2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

   3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.
   Như vậy, Tòa án nhân dân quận H có thẩm quyền giải quyết vụ khiếu kiện nêu trên, do khiếu kiện quyết định hành chính của ông T đối với Chi cục thuế quận H trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án quận H.

   Trên đây là quy định về thẩm quyền của tòa án cấp quyện trong tố tụng hành chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn