Thẩm quyền xét xử của tòa án cấp phúc thẩm

Ngày hỏi:10/09/2016

Trường hợp tranh chấp liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất, có quyết định xét xử sơ thẩm, sau đó Tòa án cấp phúc thẩm hủy án từ năm 2002 đến nay. Gia đình tôi là bị đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết (do có tranh chấp). Làm thế nào để giải quyết dứt điểm? Mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét lại phần của bản án, quyết định sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị.

   Theo Điều 308 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm có các quyền sau đây:

   Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền sau đây:

   1. Giữ nguyên bản án sơ thẩm;

   2. Sửa bản án sơ thẩm;

   3. Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm;

   4. Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;

   5. Đình chỉ xét xử phúc thẩm;

   6. Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án khi có văn bản của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản trả lời Tòa án kết quả xử lý.

   Theo quy định trên, vụ tranh chấp của gia đình anh nếu Tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án thì gia đình anh có thể dựa vào quyết định này tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm chuyển hồ sơ vụ án cho TAND cấp huyện giải quyết lại vụ án thì phải chờ kết quả xét xử của TAND mới đủ điều kiện đăng ký quyền sử dụng đất.

   Trên đây là quy định về thẩm quyền xét xử của tòa án cấp phúc thẩm. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn