Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút được Nhà nước bồi thường

Ngày hỏi:04/10/2016

Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút được Nhà nước bồi thường được quy định như thế nào? Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút được Nhà nước bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra được quy định như thế nào? Em đang nghiên cứu về vấn đề này. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cám ơn!

Minh Minh, Đà Lạt (SĐT: 0989***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút được Nhà nước bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra được quy định tại Điều 46 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009, theo đó:

   1. Cá nhân, tổ chức có thu nhập mà xác định được thì được bồi thường theo thu nhập thực tế bị mất.

   2. Trường hợp cá nhân có thu nhập thường xuyên nhưng không ổn định thì mức bồi thường được xác định căn cứ vào thu nhập trung bình trong ba tháng liền kề trước thời điểm thiệt hại xảy ra.

   3. Cá nhân có thu nhập không ổn định và không có cơ sở xác định cụ thể hoặc thu nhập có tính chất thời vụ thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại tại địa phương. Trường hợp không xác định được thu nhập trung bình thì tiền bồi thường được xác định theo mức lương tối thiểu chung đối với cơ quan nhà nước tại thời điểm giải quyết bồi thường (sau đây gọi chung là lương tối thiểu).

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút được Nhà nước bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra, được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009. Bạn vui lòng tham các khảo văn bản trên để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn