Thời điểm khiếu nại được tính từ thời gian nào?

Ngày hỏi:08/09/2016

Thời điểm khiếu nại được tính từ thời gian nào? Ba tôi cho người quen ở nhờ và họ chiếm luôn nhà nên ba tôi kiện ra toà án huyện đòi lại nhà. Toà án trả đơn kiện vì cho rằng ba tôi không có quyền khởi kiện. Ba tôi khiếu nại thì toà ra quyết định giải quyết ký ngày 7-4-2016 nhưng đến ngày 14-4-2016 ba tôi mới nhận được. Vậy thời điểm khiếu nại được tính từ ngày ký quyết định hay ngày ba tôi nhận được nó? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

    Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

    • Khoản 1 Điều 194 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:
      Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện có quyền khiếu nại, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện.

      Thời hạn bảy ngày làm việc (tính từ ngày nhận được quyết định trả lời đơn khiếu nại) tức là ngày mà ba của bạn chính thức ký nhận quyết định giải quyết khiếu nại chứ không phải ngày ghi trong quyết định này.

      Như vậy, thời hạn khiếu nại của ba bạn được tính từ ngày ba của bạn ký nhận quyết định giải quyết khiếu nại tức là ngày 14-4-2016. Bấy giờ, ba bạn có bảy ngày để khiếu nại quyết định trên đến chánh án TAND tỉnh.

      Trên đây là quy định về thời điểm khiếu nại. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

      Trân trọng!


    Nguồn:

    THƯ KÝ LUẬT
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    Ý kiến bạn đọc
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn