Thời hạn tạm đình chỉ vụ án

Ngày hỏi:06/09/2016

Tạm đình chỉ vụ án trong bao lâu? Tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp tôi, vụ án của tôi đã bị tạm đình chỉ nhưng suốt một thời gian không thấy giải quyết. Tôi cứ chờ đợi mãi nhưng không thấy bên Tòa án gửi giấy nói về việc giải quyết vụ án của tôi. Xin hỏi thời hạn tậm đình chỉ vụ án là bao lâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Hiện nay, không có quy định về thời hạn tạm đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày lý do tạm đình chỉ vụ án không còn thì Tòa án phải ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự.

   Vấn đề tạm đình chỉ vụ án được quy định cụ thể như sau:

   Bộ luật tố tụng dân sự 2015quy định các lý do để tạm đình chỉ vụ án như sau:

   1. Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

   a) Đương sự là cá nhân đã chết, cơ quan, tổ chức đã hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể mà chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó;

   b) Đương sự là cá nhân mất năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên mà chưa xác định được người đại diện theo pháp luật;

   c) Chấm dứt đại diện hợp pháp của đương sự mà chưa có người thay thế;

   d) Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án;

   đ) Cần đợi kết quả thực hiện ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập chứng cứ hoặc đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được vụ án;

   e) Cần đợi kết quả xử lý văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên mà Tòa án đã có văn bản kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ;

   g) Theo quy định tại Điều 41 của Luật phá sản;

   h) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

   2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

   Đồng thời, tại Điều 216 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về việc tiếp tục giải quyết vụ án như sau:

   Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày lý do tạm đình chỉ giải quyết vụ án quy định tại Điều 214 của Bộ luật này không còn thì Tòa án phải ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự và gửi quyết định đó cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp.

   Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự hết hiệu lực kể từ ngày ban hành quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự. Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án kể từ khi ban hành quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự.

   Nếu bạn không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án thì có thể làm thủ tục kháng cáo theo Khoản 5 Điều 215 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Trên đây là quy định về tạm đình chỉ vụ án dân sự. Bạn có thể tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn