Thứ tự hỏi tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính

Ngày hỏi:01/10/2016

Thứ tự hỏi tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Tuần vừa qua, em có đến xem một phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông. Em rất thắc mắc về thứ tự hỏi tại phiên tòa này. Vì vậy, rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ tự hỏi tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính đã được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 177 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, thứ tự hỏi tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính được quy định như sau:

   Sau khi nghe xong lời trình bày của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, theo sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa, thứ tự hỏi của từng người được thực hiện như sau:

   a) Người khởi kiện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện hỏi trước, tiếp đến người bị kiện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kiện, sau đó là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

   b) Người tham gia tố tụng khác;

   c) Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân;

   d) Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thứ tự hỏi tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn