Thủ tục đăng ký khai sinh theo pháp luật hiện hành

Ngày hỏi:19/11/2016

Thủ tục đăng ký khai sinh thực hiện như thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi hiện đang sống tại Thủ Đức, tôi vừa sinh con được nửa tháng. Tôi muốn hỏi, thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ như thế nào? Nếu sau 60 ngày mới đăng ký khai sinh thì có bị xử phạt không? 

Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cám ơn (Mai_098***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

   Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh được quy định cụ thể tại Điều 16 Luật hộ tịch 2014, cụ thể:

   1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

   2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

   Đối với trường hợp sau 60 ngày mới đăng ký khai sinh thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định sẽ bị phạt cảnh cáo.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đăng ký khai sinh . Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hộ tịch 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn