Thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính

Ngày hỏi:28/09/2016

Thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Tôi được một người em nhờ làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện trong tố tụng hành chính. Vậy xin cho tôi hỏi: thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính ra sao? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính đã được quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 61 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, khi đề nghị Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người đề nghị phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

   a) Luật sư phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 27 của Luật luật sư;

   b) Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý xuất trình văn bản cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc thẻ luật sư;

   c) Công dân Việt Nam có đủ điều kiện quy định tại điểm c khoản 2 Điều này xuất trình giấy yêu cầu của đương sự và giấy tờ tùy thân.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn