Thủ tục hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm

Ngày hỏi:06/10/2016

Thủ tục hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định như thế nào? Bạn đọc Nguyễn Tam Kỳ, địa chỉ mail nguyenh****@gmail.com hỏi: Tôi tham gia một phiên tòa phân chia di sản. Trong phiên tòa tôi thấy Thẩm phán có hỏi các bên về các nội dung như thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu. Cho tôi hỏi: Thủ tục hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016), theo đó:

   Thủ tục hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu được bắt đầu bằng việc chủ tọa phiên tòa hỏi đương sự về các vấn đề sau đây:

   1. Hỏi nguyên đơn có thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện hay không.

   2. Hỏi bị đơn có thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu phản tố hay không.

   3. Hỏi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu độc lập hay không.

   (Điều 243 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về: Thủ tục hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm, được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn