Thủ tục khiếu nại chậm đưa vụ án ra xét xử

Ngày hỏi:12/09/2016

Cho hỏi tôi và chồng tôi đã ly hôn có quyết định được 4 tháng rồi vì chồng tôi từ khi chung sống với tôi không làm ra tiền, ăn chơi, bài bạc, nên chúng tôi đã ly hôn. Giờ chỉ còn phần tài sản không thỏa thuận được nên tôi đã đưa ra tòa án thành phố Phan Rang phân chia theo luật. Tất cả hồ sơ đã được nhận đầy đủ: Sổ nhà đất, định giá tài sản. Tòa đã yêu cầu tôi nộp tiền án phí. Tôi đã nộp đầy đủ mà hơn hai tháng nay họ vẫn không đưa ra xét xử. Tôi có hỏi vị chánh án. Vị chánh án có vẻ bực bội và trả lời mày có muốn tao treo không là thế nào. Tôi cũng không hiểu một vị chánh án bảo vệ quyền lợi cho người dân làm ăn chân chính, một phụ nữ yếu đuối mà có một cách cư xử vậy. Trong khi tôi có mấy căn nhà mà chồng tôi đã ly hôn mà chưa chia tài sản vẫn cứ ở lì trong căn nhà tôi làm ăn buôn bán. Hàng ngày còn xúc phạm, chửi bới tôi, làm mất danh dự, uy tín tôi. Xin hỏi luật sư tôi phải làm sao bây giờ? Tòa cố tình dây dưa như vậy rồi trả lời tôi như vậy tòa có sai không? Tôi có cần xin rút hồ sơ yêu cầu cấp tỉnh giải quyết không? Rất mong Ban biên tập  tư vấn cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp chia tài sản khi ly hôn là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Riêng đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 2 tháng.

   Như vậy, vụ việc của bạn vẫn chưa hết hạn chuẩn bị xét xử theo luật định. Hơn nữa, trên thực tế, công tác chuẩn bị xét xử rất phức tạp gồm nhiều công việc như: xác minh chứng cứ, tài sản tranh chấp, quan hệ tranh chấp; tống đạt văn bản; tiếp nhận và xem xét các yêu cầu phản tố v.v. Vì vậy, thời gian 4 tháng vẫn chưa phải là thời gian quá dài để bạn có thể nhận định rằng Tòa án đang cố tình “dây dưa” vụ án của bạn.

   Tuy nhiên, việc vị Chánh án có thái độ và lời lẽ như bạn đã nêu là vi phạm tác phong, đạo đức của người cán bộ, công chức. Bạn có thể viết đơn khiếu nại hành vi của Chánh án này gửi đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp trên.

   Ngoài ra, nếu sau 6 tháng Toà án không ra một trong các quyết định sau đây thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp trên:

   a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

   b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

   c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

   d) Đưa vụ án ra xét xử.

   Trên đây là tư vấn về thủ tục khiếu nại chậm đưa vụ án ra xét xử. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn