Thủ tục phúc thẩm vụ án hành chính đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm

Ngày hỏi:03/10/2016

Thủ tục phúc thẩm vụ án hành chính đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nguyễn Tú Anh, địa chỉ email: tuanh****@gmail.com. Tôi có gửi đơn kháng cáo đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Toà sơ thẩm. Đơn kháng cáo của tôi đã được chấp nhận, Tuy nhiên, tôi thắc mắc quy định pháp luật về thủ tục phúc thẩm vụ án hành chính đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục phúc thẩm vụ án hành chính đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm đã được quy định cụ thể tại Điều 243 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, thủ tục phúc thẩm vụ án hành chính đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm được quy định như sau:

   1. Tòa án cấp phúc thẩm phải tổ chức phiên họp và ra quyết định giải quyết việc kháng cáo, kháng nghị trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được kháng cáo, kháng nghị.

   2. Một thành viên Hội đồng xét xử phúc thẩm xét quyết định bị kháng cáo, kháng nghị trình bày tóm tắt nội dung quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị, nội dung của kháng cáo, kháng nghị và tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có).

   3. Đương sự kháng cáo được mời tham gia phiên họp trình bày ý kiến về việc kháng cáo, nếu vắng mặt thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành phiên họp.

   4. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp tham gia phiên họp phúc thẩm và phát biểu ý kiến về việc giải quyết kháng cáo, kháng nghị trước khi Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định. Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên họp khi Kiểm sát viên vắng mặt trong trường hợp Viện kiểm sát có kháng nghị.

   5. Khi xem xét quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị, Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền:

   a) Giữ nguyên quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm;

   b) Sửa quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm;

   c) Hủy quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiếp tục giải quyết vụ án.

   6. Quyết định phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục phúc thẩm vụ án hành chính đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn