Thủ tục và thời gian ly hôn

Ngày hỏi:07/11/2016

Cho em hỏi: 

1.  Em và vợ em muốn ly hôn nhưng mỗi người một hộ khẩu khác nhau thì phải nộp ở nơi nào? (em thì vẫn ở hộ khẩu chung của gia đình ở Đồng Nai - vợ và con em lại ở theo hộ khẩu bên nhà vợ ở Vũng Tàu - em đăng ký kết hôn ở Đồng Nai) 

2. Vợ chồng em đã viết: đơn đồng thuận ly hôn vậy thì em phải nộp đơn ly hôn ở đâu và cần thêm giấy tờ gì kèm theo không? Và thời gian giải quyết ly hôn xong là bao nhiêu ngày?

Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • ​Theo Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của tòa án theo lãnh thổ: "h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

   Như vậy, bạn có quyền nộp đơn ở Tòa án nơi cư trú của 1 trong 2 vợ chồng bạn.

   Hồ sơ giải quyết việc ly hôn gồm: Đơn + Giấy đăng ký kết hôn (bản chính) + CMND - HK (bản sao), giấy khai sinh (bản sao, nếu có).

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục và thời gian ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn