Thủ tục yêu cầu bồi thường do người thân bị oan

Ngày hỏi:15/10/2016

Gia đình tôi có người thân bị Toà án xử oan (bố tôi). Nay bố tôi già không đi lại được nên có uỷ quyền cho tôi làm các thủ tục đòi bồi thường. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật hướng dẫn cho gia đình về các thủ tục đòi bồi thường cho bố tôi. Xin cảm ơn!

Hoàng Hiệp, Tp. Bình Dương.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Anh là người được bố anh uỷ quyền đi làm các thủ tục đòi bồi thường thiệt hại do bố anh bị xử oan thì anh cần phải có các thủ tục như sau: Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, trong đơn phải nêu rõ các khoản bị thiệt hại có yêu cầu bồi thường, mức bồi thường để làm căn cứ cho việc thương lượng và các nội dung khác (nếu có), kèm theo đơn là các giấy tờ sau: + Quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật xác định bố anh bị oan; + Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ tuỳ thân của người bị oan (của bố anh và các giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bố con anh như: Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh của anh hoặc các giấy tờ có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bố anh đang cư trú về quan hệ của anh và bố anh). + Các chứng từ hợp lệ về các khoản chi phí hợp lý về thu nhập của bố anh trước khi bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù. Cơ quan có trách nhiệm bồi thường thiệt hại (cơ quan công an, Viện Kiểm sát hoặc Toà án) có trách nhiệm nhận đơn và các giấy tờ, tài liệu kèm theo đơn ghi vào sổ nhận đơn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đơn có trách nhiệm thương lượng với anh về việc bồi thường thiệt hại cho bố anh. Khi thương lượng phải lập thành văn bản ghi lại đầy đủ diễn biến quá trình thương lượng. Nếu thương lượng thành thì chậm nhất là 7 ngày kể từ ngày lập biên bản thương lượng thì thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải ra quyết định bồi thường thiệt hại. Trong quyết định phải ghi rõ các khoản tiền được bồi thường thiệt hại và người được bồi thường thiệt hại theo kết quả thương lượng thành được ghi trong biên bản. Nếu thương lượng không thành thì anh có quyền yêu cầu TAND huyện nơi bố anh đang cư trú giải quyết việc bồi thường thiệt hại trong thời hạn 30 ngày lập biên bản thương lượng không thành. Toà án sẽ thụ lý và giải quyết vụ kiện theo quy định củaBộ luật tố tụng dân sự 2015.

    Trên đây là tư vấn của Ban biên tập về thủ tục yêu cầu bồi thường do người thân bị oan. Bạn nên tham khảo chi tiếtBộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn