Thuận tình ly hôn khi vợ ở nước ngoài như thế nào?

Ngày hỏi:12/11/2016

Vợ ở nước ngoài, chồng ở Việt Nam! 15 năm nay không chung sống và không liên lạc với nhau nữa. Nay cả hai cùng muốn làm thủ tục ly hôn nhưng do hoàn cảnh vợ không về được Việt nam. Vậy thủ tục tại Việt Nam Tôi (là chồng) phải làm như thế nào? Xin cho tôi được biết? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, hai vợ chồng nếu như đều muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì có thể thực hiện việc ly hôn. Việc ly hôn có thể là thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Trong trường hợp của anh, giữa hai vợ chồng đã có sự thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn. Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

   “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

   Về thủ tục tiến hành ly hôn, việc yêu cầu tòa án ly hôn được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

   Hồ sơ mà bạn cần để tiến hành thủ tục ly hôn, bao gồm:

   - Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

   - Giấy đăng kí kết hôn (bản chính)

   - Chứng minh thư nhân dân của hai bên vợ chồng

   - Sổ hộ khẩu

   - Giấy khai sinh của các con (nếu có)

   - Giấy tờ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung (nếu có).

   Do vợ bạn đang ở nước ngoài nên căn cứ Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bạn có thể nộp đơn ở tòa án cấp tỉnh nơi vợ bạn đăng ký thường trú.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc thuận tình ly hôn khi vợ ở nước ngoài. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn