Tính thời hạn kháng cáo có trừ thứ bảy, chủ nhật?

Ngày hỏi:05/09/2016

Tính ngày kháng cáo có trừ thứ bảy, chủ nhật? Tôi là bị đơn trong vụ kiện lao động đã bị toà sơ thẩm xử thua kiện. Toà cho thời hạn 15 ngày để kháng cáo nhưng nếu tính ngày thứ 15 mới nộp đơn thì rơi vào chủ nhật. Vậy tôi có được trừ ngày chủ nhật này ra để thứ hai nộp đơn kháng cáo? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ KÝ LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn kháng cáo được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

   "1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

   Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

   2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

   3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

   Nếu ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) hoặc ngày nghỉ lễ thì thời hạn kháng cáo, kháng nghị kết thúc vào lúc 24 giờ của ngày làm việc đầu tiên tiếp theo ngày nghỉ đó."

   Trường hợp của bạn vì ngày cuối cùng của thời hạn kháng cáo (ngày thứ 15) là chủ nhật nên không tính ngày này vào thời hạn kháng cáo. Như vậy, ngày thứ hai tiếp theo bạn nộp đơn kháng cáo là hợp lệ.
   Trên đây là quy định về cách tính thời hạn kháng cáo. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn