Tòa cho ly hôn thì có hiệu lực chưa hay phải chờ thi hành án?

Ngày hỏi:05/09/2016

Tòa cho ly hôn thì có hiệu lực chưa hay phải chờ thi hành án? Tòa phúc thẩm xử cho vợ chồng tôi ly hôn, vợ tôi được nuôi con. Căn nhà chung của vợ chồng, tòa xử cho tôi được lấy và phải thanh toán lại cho vợ tôi 230 triệu đồng. Vậy tôi có quyền đăng ký kết hôn với người khác được chưa hay phải chờ tới khi vợ tôi yêu cầu thi hành án và tôi phải trả tiền cho cô ấy? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • TheoLuật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của tòa án có hiệu lực pháp luật.

   Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và các luật khác có liên quan.

   Đồng thời, tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015quy định bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

   Như vậy, ngày tòa phúc thẩm tuyên án cho vợ chồng bạn được ly hôn thì bản án này đã có hiệu lực pháp luật. Kể từ lúc đó quan hệ hôn nhân của bạn đã chấm dứt và bạn có thể đăng ký kết hôn (nếu đủ điều kiện kết hôn theo luật định).

   Phần thi hành án liên quan đến tài sản nên khi nào vợ cũ của bạn hoặc bạn yêu cầu thi hành án (trong thời hạn) thì cơ quan thi hành án sẽ giải quyết theo yêu cầu đó.

   Trên đây là quy định về hiệu lực của bản án ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn