Trách nhiệm của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khi không có đơn yêu cầu

Ngày hỏi:11/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thư Kỳ, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Trách nhiệm của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khi không có đơn yêu cầu được quy định như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 113 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

   Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc cho người thứ ba thì Tòa án phải bồi thường nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Tòa án tự mình áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

   b) Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khác với biện pháp khẩn cấp tạm thời mà cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu;

   c) Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vượt quá yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

   d) Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà không có lý do chính đáng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khi không có đơn yêu cầu. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn