Tranh chấp hàng hóa không đúng chất lượng

Ngày hỏi:09/09/2016

Kính thưa luật sư, Công ty tôi là Nhà Phân Phối Bánh Kẹo Kinh Đô.Trong mùa trung thu vừa qua 29.08.2011 tôi có bán cho cửa hàng A một đơn hàng 42.579.750đ khách hàng A trả trước cho Công ty chúng tôi lần thứ nhất 30.000.000đ còn lại 12.579.750đ khách hàng hẹn Công ty 5 ngày sau sẽ thanh toán số tiền còn lại.Nhưng 5 ngày sau nhân viên công ty chúng tôi đến lấy tiền khách hàng hẹn tiếp mấy ngày sau nữa,sau đến ngày 15.09.2011 cửa hàng A thanh toán cho nhân viên chúng tôi tiếp 4.000.000đ và sau đó khách hàng nói là bánh bị chua nên Cửa hàng A không thanh toán và bắt bên công ty chúng tôi phải giải quyết lô hàng còn lại .Tôi đã cho nhân viên công ty đến thu hồi bánh nào chua công ty chúng tôi sẽ thu hồi về.Khách hàng nói không biết bánh nào chua mà trả lại cho công ty chúng tôi.Vậy có phải chăng khách hàng A đưa ra một lý do phi lý?Trong lúc đó tất cả các khách hàng chúng tôi cung cấp hàng cho họ đều không có phản ánh gì về tình trạng bánh như khách hàng A và chúng tôi có bản chứng nhận kết quả kiễm nghiệm của tất cả các sản phẩm đều không đúng tiêu chuẫn vệ sinh an toàn thực phẫm.Theo như tôi nghĩ đã kinh doanh buôn bán lời hưởng lỗ phải chịu mà trong lúc đó khách hàng A đã mua hàng của chúng tôi và chấp nhận ôm số lô hàng trên nay không chịu thanh toán số tiền còn lại 8.579.750đ cho công ty chúng tôi .Vậy chúng tôi có thể gởi đơn khởi kiện ở tòa án nhân dân Thành Phố Bảo Lộc có được không?và thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ Luật dân sự 2005:

   "Điều 412. Nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự

   Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

   1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

   2. Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

   3. Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”

   "Điều 430. Chất lượng của vật mua bán

   1. Chất lượng của vật mua bán do các bên thoả thuận.

   2. Trong trường hợp chất lượng của vật đã được công bố hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì chất lượng của vật được xác định theo các tiêu chuẩn đã công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   3. Khi các bên không có thoả thuận và pháp luật không có quy định về chất lượng thì chất lượng của vật mua bán được xác định theo mục đích sử dụng và chất lượng trung bình của vật cùng loại.”

   Công ty bạn có thể gửi đơn khởi kiện tại tòa án nơi đặt trụ sở của công ty A yêu cầu tòa án buộc công ty A thanh toán tiền hàng cho công ty mình (điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015) hoặc 2 bên thoả thuận bằng văn bản yêu cầu toà án nơi đặt trụ sở của công ty bạn giải quyết (điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015), nếu có cơ sở cho rằng công ty bạn đã cung cấp hàng hóa đúng chất lượng.

   Trên đây là tư vấn về tranh chấp hàng hóa không đúng chất lượng. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn