Tranh chấp tài sản

Cô út tôi đã có gia đình. Trước khi út tôi mất có ủy quyền cho cha tôi bán mảnh đất để lấy tiền chữa bệnh cho út. Giờ út tôi đã mất, mấy cô bác trong họ đòi cha tôi phải chia tiền bán mảnh đất đó cho họ. Cha tôi chỉ đưa tiền cho dượng út 1 phần, 1 phần đã chi trả tiền viên phí cho cô út, 1 phần cha giữ để thờ cúng cô út vì cô lấy chồng mới mấy tháng. Nay mấy anh chị của cha tôi gửi đơn kiện cha tôi đòi chia tiền mảnh đất cho họ. Vậy ra tòa sẽ được xét xử như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 186, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Như vậy, những người anh chị em của bố bạn có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, để đưa ra được phán quyết phù hợp với quy định của pháp luật thì Tòa án cần căn cứ vào những chứng cứ, tài liệu cũng như qua quá trình điều tra, xác minh thực tế vụ việc. Do đó, khi chưa có những chứng cứ, tài liệu, lời khai… thì chưa thể khẳng định Tòa án sẽ xét xử như thế nào.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn