Tranh chấp về lao động nộp đơn khởi kiện ở đâu?

Ngày hỏi:07/09/2016

Tranh chấp về lao động thì nộp đơn khởi kiện ở đâu? Tôi muốn yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp trong việc trả tiền lương của tôi và công ty X nhưng không biết nên nộp đơn ở đâu? Mong ban biên tập Thư viện pháp luật tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Về việc nộp đơn giải quyết tranh chấp lao động pháp luật quy định như sau:

   Theo Khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

   "1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

   a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

   Do đó, trong trường hợp này, Tranh chấp của bạn là tranh chấp về lao động, bạn có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà công ty X đặt trụ sở.

   Bên cạnh đó, bạn và công ty X có thể tiến hành thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cưu trú của bạn giải quyết tranh chấp về lao động này.

   Trên đây là tư vấn về nơi nộp đơn giải quyết tranh chấp về lao động. Bạn có thể xem thêm tại Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 để hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn