Tuyên án trong phiên toà sơ thẩm vụ án hành chính

Theo dõi sự thay đổi của Tuyên án trong tố tụng hành chính
Ngày hỏi:01/10/2016

Tuyên án trong phiên toà sơ thẩm vụ án hành chính được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nguyễn Công Vinh. Tôi đang tham gia vào một vụ án hành chính liên quan đến quyết định kỷ luật buộc thôi việc. Tôi thắc mắc về việc tuyên án trong phiên toà sơ thẩm vụ án hành chính như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc tuyên án trong phiên toà sơ thẩm vụ án hành chính đã được quy định cụ thể tại Điều 195 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, việc tuyên án trong phiên toà sơ thẩm vụ án hành chính được quy định như sau:

   Hội đồng xét xử tuyên đọc bản án có mặt các đương sự. Trường hợp đương sự có mặt tại phiên tòa nhưng vắng mặt khi tuyên án hoặc vắng mặt theo quy định tại khoản 5 Điều 191 của Luật này thì Hội đồng xét xử vẫn tuyên đọc bản án. Trường hợp xét xử kín theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật này thì Hội đồng xét xử tuyên công khai phần mở đầu và phần quyết định của bản án.

   Khi tuyên án, mọi người trong phòng xử án phải đứng dậy, trừ trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa hoặc một thành viên khác của Hội đồng xét xử tuyên đọc bản án và có thể giải thích thêm về việc thi hành bản án và quyền kháng cáo.

   Trường hợp có đương sự không biết tiếng Việt thì sau khi tuyên án, người phiên dịch phải dịch cho họ nghe toàn bộ bản án sang ngôn ngữ mà họ biết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tuyên án trong phiên toà sơ thẩm vụ án hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn