Uỷ quyền cho mẹ giải quyết việc ly hôn?

Ngày hỏi:05/09/2016

Uỷ quyền cho mẹ giải quyết việc ly hôn có được không? Con gái tôi hiện là công nhân ở khu chế xuất nên công việc liên tục khó xin nghỉ làm để ra toà nộp đơn yêu cầu ly hôn. Vừa qua, tôi đến toà án để nộp đơn ly hôn thay cho con (đơn này con tôi tự viết và ký tên) nhưng cô cán bộ toà yêu cầu phải đích thân đi nộp thì mới được. Ly hôn tốn nhiều thời gian nên con tôi có thể uỷ quyền cho tôi ra toà thay được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Cụ thể:
   TheoLuật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

   1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

   2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Căn cứ vào quy định trên thì bạn không thuộc trường hợp được quyền nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của con gái mình do con gái của bạn hoàn toàn bình thường.

   Đồng thời, tạiBộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

   Như vậy, con gái của bạn phải là người nộp đơn yêu cầu toà án giải quyết việc ly hôn của mình chứ không thể uỷ quyền cho bất kỳ ai khác kể cả bạn.

   Trên đây là quy định về ủy quyền giải quyết việc ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn