Vắng kiểm sát viên có tiến hành phiên tòa hành chính được không?

Ngày hỏi:05/09/2016

Vắng kiểm sát viên có tiến hành phiên tòa hành chính được không? Khi kiểm sát viên được phân công tham gia phiên toà vắng mặt mà không có kiểm sát viên dự khuyết thì phải hoãn phiên toà. Tôi kiện quyết định hành chính của UBND xã ra toà. Ngày toà án huyện mở phiên toà thì vị đại diện viện kiểm sát huyện vắng mặt nên toà hoãn xử. Tôi kiện uỷ ban mà đại diện uỷ ban có mặt thì toà phải xử chứ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Tòa hoãn xử vì vắng mặt Kiểm sát viên như vậy là sai quy định. Theo Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về sự có mặt của Kiểm sát viên như sau:

   "1. Kiểm sát viên được Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp phân công có nhiệm vụ tham gia phiên tòa, nếu vắng mặt thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử.

   2. Trường hợp Kiểm sát viên bị thay đổi tại phiên tòa hoặc không thể tiếp tục tham gia phiên tòa xét xử, nhưng có Kiểm sát viên dự khuyết thì người này được tham gia phiên tòa xét xử tiếp vụ án nếu họ có mặt tại phiên tòa từ đầu."

   Như vậy, dù vắng mặt kiểm sát viên thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử bình thường.

   Trên đây là quy định về mở phiên tòa hành chính khi không có sự tham gia của Viện kiểm sát. Bạn nên tham khảo Luật Tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn