Việc làm đơn khởi kiện của người chưa thành niên trong tố tụng dân sự

Ngày hỏi:22/07/2016

Việc làm đơn khởi kiện của người chưa thành niên trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Bạn đọc Huệ Hồng, địa chỉ mail honghue15****@gmail.com hỏi: tôi biết một trường hợp tranh giành thừa kế, trong đó có một đứa còn bé lắm (dưới 16 tuổi). Cho tôi hỏi: Trong trường hợp như vậy thì việc làm đơn khởi kiện của người chưa thành niên trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới việc làm đơn khởi kiện của người chưa thành niên trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).

   Theo đó, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. Việc làm đơn khởi kiện của người chưa thành niên trong tố tụng dân sự được thực hiện như sau:

   Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp đó phải ký tên hoặc điểm chỉ;

   (Điểm b Khoản 2 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc làm đơn khởi kiện của người chưa thành niên trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn khởi kiện
  Người chưa thành niên
  Thủ tục làm đơn khởi kiện
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn