Xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm

Ngày hỏi:05/10/2016

Xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định như thế nào? Bạn đọc Nguyễn Ngọc Bình Minh, địa chỉ mail nguyenh****@gmail.com hỏi: Tôi tham gia một phiên tòa phân chia di sản. Trong phiên tòa tôi thấy Thẩm phán có hỏi các bên về các nội dung như thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu. Cho tôi hỏi: Việc xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới hỏi xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016), theo đó:

   1. Hội đồng xét xử chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của đương sự nếu việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của họ không vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập ban đầu.

   2. Trường hợp có đương sự rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình và việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút.

   (Điều 244 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về: Xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu trong phiên tòa dân sự sơ thẩm, được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phiên toà dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn