Xử lý hành vi nói xấu làm ảnh hưởng thương hiệu công ty

Ngày hỏi:29/08/2016

Chúng tôi là công ty TNHH MTV thành lập trung tâm đào tạo. Nhân viên bị sa thải dùng công nghệ thông tin nói xấu làm ảnh hưởng đến thương hiệu của Trung tâm (đầy đủ cơ sở để chứng minh). Vậy căn cứ vào luật nào và khởi kiện đến cơ quan nào và thủ tục ra sao. Mong được giải đáp! Trân trọng.?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bạn hoàn toàn có thể khởi kiện hành vi nói xấu của người nhân viên nếu đã có đủ bằng chứng chứng minh hành vi ấy cũng như thiệt hại của trung tâm.

   Điều 37 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

   “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và pháp luật bảo vệ.”

   Như vậy, việc nhân viên đã bị sa thải của công ty bạn nói xấu làm ảnh hưởng đến thương hiệu của trung tâm là trái pháp luật. Tùy thuộc vào mức thiệt hại của hành vi làm xấu thương hiệu của trung tâm, Pháp luật có các quy định, chế tài xử lý riêng, nhưng trung tâm của bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, trung tâm của bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Điều 611 Bộ luật Dân sự 2005:

   "Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

   2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

   Vì vậy, để khởi kiện bạn có thể áp dụng các quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 và Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

   Thủ tục khởi kiện:

   Trung tâm anh có thể tự làm đơn khởi kiện hoặc nhờ người khác làm đơn khởi kiện hộ. Nhưng tại mục tên, địa chỉ của người khởi kiện phải ghi tên, trụ sở của trung tâm, họ tên và chức vụ của người đại diện hợp pháp của trung tâm. Đồng thời, người đại diện trung tâm phải ký tên, đóng dấu ở cuối đơn khởi kiện.

   Hồ sơ khởi kiện:

   - Đơn khởi kiện

   - Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện (các chứng cứ liên quan đến việc nhân viên đã sa thải nói xấu làm ảnh hưởng đến thương hiệu của trung tâm)

   - Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

   - Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

   Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

   Về cơ quan nhận đơn khởi kiện sẽ là tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của công ty. Tùy theo từng trường hợp cụ thể để lựa chọn nơi khởi kiện cho phù hợp. Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ được quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

   a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

   Trên đây là quy định về xử lý hành vi nói xấu làm ảnh hưởng thương hiệu công ty. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ hơn quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn