Xử lý hành vi vi phạm nội quy phiên tòa trong tố tụng hành chính

Ngày hỏi:04/10/2016

Xử lý hành vi vi phạm nội quy phiên tòa trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Ngọc Bình. Tuần vừa rồi, em có cũng các bạn đến tham dự một phiên toà sơ thẩm vụ án hành chính có sự tham gia của cơ quan quản lý thị trường. Trong phiên toà, em thấy có rất nhiều người gây mất trật tự, ồn ào, vi phạm nội quy phiên tòa. Vậy xin Ban biên tập cho em hỏi việc xử lý hành vi vi phạm nội quy phiên tòa trong tố tụng hành chính được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Địa chỉ email của tôi là binh***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý hành vi vi phạm nội quy phiên tòa trong tố tụng hành chính đã được quy định cụ thể tại Điều 316 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, việc xử lý hành vi vi phạm nội quy phiên tòa trong tố tụng hành chính được quy định như sau:

   1. Người có hành vi vi phạm nội quy phiên tòa quy định tại Điều 153 của Luật Tố tụng Hành chính 2015 thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị Chủ tọa phiên tòa quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

   2. Chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định buộc người vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này rời khỏi phòng xử án. Cơ quan công an có nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa hoặc người có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa thi hành quyết định của Chủ tọa phiên tòa về việc buộc rời khỏi phòng xử án hoặc tạm giữ hành chính người gây rối trật tự tại phiên tòa.

   3. Trường hợp người vi phạm nội quy phiên tòa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Tòa án có quyền khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

   4. Quy định tại Điều này cũng được áp dụng đối với người có hành vi vi phạm tại phiên họp của Tòa án.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử lý hành vi vi phạm nội quy phiên tòa trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn