Xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính

Theo dõi sự thay đổi của Xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính
Ngày hỏi:04/10/2016

Xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nguyễn Quỳnh Hương, quê ở Nha Trang - Khánh Hoà. Mới đây, tôi có nhận được bản án phúc thẩm vụ án hành chính liên quan đến quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh Y. Bản án đã được thi hành nhưng trong quá trình hành tôi thấy có nhiều dấu hiệu sai phạm từ bên Uỷ ban. Vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp việc xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính đã được quy định cụ thể tại Điều 314 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, việc xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính được quy định như sau:

   1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định buộc thi hành án của Tòa án thì tùy từng trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

   2. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý cản trở việc thi hành án thì tùy từng trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thi hành án hành chính
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn