Yêu cầu thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án

Ngày hỏi:04/10/2016

Yêu cầu thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định như thế nào? Và điều này được quy định cụ thể ở đâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trương Ngọc Giao, quê ở Bình Định. Trước đây, tôi có khởi kiện quyết định bồi thường thu hồi đất của Uỷ ban nhân dân xã X. Toà án đã giải quyết phúc thẩm và bản án có hiệu lực. Tuy nhiên, tới nay đã hết thời hạn quy định mà bên Uỷ ban vẫn không chịu thi hành án. Vì vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp yêu cầu thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Số điện thoại của tôi là: 09375*****

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án đã được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 312 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, việc yêu cầu thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định như sau:

   Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hạn quy định tại điểm b khoản 2 Điều 311 của Luật Tố tụng Hành chính 2015 mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì người được thi hành án có quyền gửi đơn kèm theo bản sao bản án, quyết định của Tòa án, tài liệu khác có liên quan đề nghị Tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc thi hành bản án, quyết định của Tòa án.

   Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hạn yêu cầu thi hành án.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc yêu cầu thi hành bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn