Ai là người đại diện cho hộ kinh doanh?

Ngày hỏi:23/09/2021

Thưa luật sư, hiện tại gia đình tôi có 03 người, muốn thành lập hộ kinh doanh để bán những sản phẩm vải (may mặc). Nhưng tôi được biết ở doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp là người đại diện vì chỉ có một mình. Còn trường hợp chúng tôi thì cả 3 người làm đại diện hay sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ai là người đại diện cho hộ kinh doanh?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

   Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

   Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn là các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh và người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn