Bán bơm kim tiêm sạch có bị cấm không?

Ngày hỏi:12/04/2015

Ở địa phương nơi tôi đang sinh sống có rất nhiều thanh thiếu niên và cả người trung tuổi sử dụng ma tuý. Các con nghiện thường dùng ma tuý theo đường tiêm chích. Trong khi đó các điểm cung cấp bơm kim tiêm (BKT) miễn phí thường không đủ nhu cầu nên tôi đã ra hiệu thuốc ngoài thị trấn mua BKT và nước cất (NC) về bán. Mỗi một cặp BKT và NC tôi bán 4.000 đồng. Hàng bán rất chạy và các con nghiện rất hưởng ứng vì không phải lo dùng chung BKT dễ bị lây nhiễm HIV. Nhưng nhiều người bảo rằng làm như thế là vi phạm pháp luật. Nên tôi muốn hỏi, tôi làm như thế có bị cấm không? Mong nhận được câu trả lời. 

  Nội dung này được Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tư vấn như sau:

  • Đối với bơm, kim tiêm là mặt hàng không thuộc mặt hàng kinh doanh có điều kiện, do vậy việc mua, bán không yêu cầu phải có Chứng chỉ hành nghề dược. Tuy nhiên, để được kinh doanh, người kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định của phát luật có liên quan.

   Đối với nước cất, nếu sử dụng để pha chế thuốc, pha tiêm phải được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành. Trường hợp cơ sở kinh doanh muốn kinh doanh nước cất nói trên, người phụ trách chuyên môn phải có Chứng chỉ hành nghề Dược, cơ sở kinh doanh được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG TỈNH PHÚ THỌ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bơm kim tiêm sạch
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn