Bán thức ăn đường phố có phải đăng ký kinh doanh không?

Ngày hỏi:27/10/2016

Tôi có dự định kinh doanh thức ăn đường phố, chế biến và bán ở nhiều địa điểm khác nhau trong tỉnh và cả tỉnh thành phố khác nữa. Vậy tôi cần điều kiện gì để làm được điều đó hợp pháp? Tôi cần thành lập doanh nghiệp như thế nào hay chỉ cần thành hộ kinh doanh? Tôi đang làm việc tại Đài Loan nên muốn sau khi về nước có công việc để làm. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoạt động kinh doanh tùy từng trường hợp mà phải đăng ký hoặc không đăng ký. Ngành nghề kinh doanh không phải đăng ký căn cứ khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP gồm:

   Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

   Như thế, khi bạn kinh doanh lưu động thì cần lưu ý đến nơi bạn kinh doanh. Nơi kinh doanh có quy định mặt hàng bạn kinh doanh thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không. Nếu không bạn sẽ không phải đăng ký theo quy định trên.

   Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh. Căn cứ khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì:

   Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   Như thế, điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh là:

   + Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   + Có đăng ký kinh doanh tại một địa điểmkinh doanh;

   + Sử dụng dưới mười lao động;

   + Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đăng ký kinh doanh khi bán thức ăn đường phố. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 78/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn