Bán trà sữa có phải đăng ký kinh doanh không?

Ngày hỏi:29/03/2019

Tôi được mẹ tôi chỉ lại cách nấu trà sữa do đó định mở một quán kinh doanh trà sữa nhà làm trên dường Nguyễn Tri Phương. Tôi dự định kinh doanh với quy mô nhỏ, thuê thêm một người phụ bán, vì có kèm theo đồ ăn vặt, thế cho tôi hỏi: Việc tôi bán trà sữa có phải đăng ký kinh doanh không? Nếu có thì tôi có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức nào? Vui lòng hỗ trợ giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Nghị định 39/2007/NĐ-CP; Nghị định 78/2015/NĐ-CP

   1. Có phải đăng ký kinh doanh hay không?

   Tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về việc cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập,thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, có quy định:

   Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

   a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

   đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

   Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

   => Liên hệ với trường hợp của bạn, bạn dự định mở một cửa hàng bán trà sữa, có sử dụng thêm 01 lao động, có địa điểm bán hàng cố định nên bạn không thuộc trường hợp đã nêu trên, do đó bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

   2. Hình thức đăng ký kinh doanh

   Theo quy định định pháp luật, bạn có thể thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật với hình thức là hộ kinh doanh, cụ thể tại Khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   Do đó, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, đồng thời với trường hợp của bạn chúng tôi thiết nghĩ bạn cũng nên xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn