Bị đóng MST có thể làm thủ tục giải thể doanh nghiệp được không?

Ngày hỏi:02/10/2019

Nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ: Công ty người quen của em thành lập từ tháng 5/2018 nhưng không có hoạt động mua bán gì. Đến tháng 7/2019 có trả lại địa điểm kinh doanh nhưng chưa làm thủ tục giải thể. Đến cuối tháng 9/2019 làm thủ tục giải thể thì phát hiện bị đóng mã số thuế. Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ muốn giải thể thì cần những thủ tục gì ạ? Thủ tục mở lại mã số thuế như thế nào và mức phạt bao nhiêu ạ. Em xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm Khoản 1 Điều 16 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì Việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo quy định tại Điều 29 Luật quản lý thuế, cụ thể:

   1. Các trường hợp chấm dứt hiệu lực mã số thuế

   a) Đối với doanh nghiệp:

   - Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động hoặc giải thể, phá sản;

   - Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

   - Tổ chức lại doanh nghiệp (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất);

   Tuy nhiên, việc công ty bạn bị đóng mã số thuế có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác: có thể là do nhận được thông tin từ tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc công ty bạn không kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký hoặc do văn bản mà cơ quan thuế gửi cho công ty bạn qua đường bưu điện bị trả lại do không có người nhận.

   Do đó, bạn cần xét xem doanh nghiệp của mình có thuộc các trường hợp trên không, vì không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế không dẫn đến bị khóa mã số thuế mà chỉ bị phạt hành chính theo Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC, cụ thể:

   "1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

   2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

   3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

   b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế."

   Bạn cần làm một công văn đề nghị mở lại mã số thuế gửi đến cơ quan thuế, sau đó cơ quan thuế sẽ ra quyết định phạt và hướng dẫn bạn thực hiện các bước tiếp theo.

   Về thủ tục giải thể công ty bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Thủ tục giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn