Bị mất tài sản trong ca trực, bảo vệ phải đền bù theo tỷ lệ nào?

Ngày hỏi:19/11/2014
Thưa anh/chị! Tôi có một vấn đề liên quan đến mất tài sản trong trường học cần được giải đáp. Bố tôi làm bảo vệ tại một trường THPT. Tối hôm đó, bố tôi và một nhân viên bảo vệ khác trực trường thì xảy ra mất căp két sắt trong đó có gần 450tr tiền mặt. Lúc xảy ra sự việc, bố tôi và bảo vệ còn lại ngủ không hề hay biết. Sau sự việc xảy ra, công an có vào điều tra nhưng đến nay hơn 2 tháng nhưng chưa tìm ra thủ phạm. Trong lúc đó, trường có họp bàn để phân chia trách nhiệm đền bù, trong đó có hiệu trưởng, kế toán, 2 bảo vệ trực hôm đó. Tuy nhiên, bố tôi không đồng ý với việc phân chia việc đền bù như vậy. Thứ nhất, số tiền mặt lớn như vậy khi thu từ học sinh, kế toán không gửi vào ngay tài khoản ngân hàng mà để lại trong trường. Thứ hai, việc thu tiền của trường đối với học sinh có nhiều khoản không hợp lý và việc thu đó do hiệu trưởng chỉ định (đã có thanh tra của sở giáo dục). Thứ ba, tại thời điểm bị mất tài sản, bố tôi chưa ký hợp đồng với trường và cũng không có bất kỳ quy định của trường trong việc đền bù như thế nào đối với bảo vệ khi xảy ra mất cắp như vậy. Dựa trên các tình tiết trên, tôi muốn hỏi việc họp bàn, bỏ phiếu của trường để phân chia tỷ lệ đền bù như vậy có hợp lý không. Và việc bố tôi phải đền bù thì phải tuân theo những điều khoản nào. Việc thu tiền mà không gửi liền vào tài khoản ngân hàng của kế toán đúng không? Tôi mong được sự giải đáp sớm từ anh/chị. Tôi chân thành cảm ơn!
  • Nội dung bạn hỏi Ban tư vấn Công ty Luật Hưng Nguyên xin trả lời như sau:

   Việc xẩy ra mất cắp trong ca trực của bố bạn thì bố bạn là bảo vệ trong ca trực, bố bạn phải có một phần trách nhiệm bồi thường liên đới cùng với những người có liên quan trong vụ việc.

   Hợp đồng bảo vệ giữa bố bạn và nhà trường chưa được ký là sai sót của nhà trường và nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm về thiếu sót trong thủ tục đó nhưng điều đó không có nghĩa là bố bạn không phải chịu một phần trách nhiệm bồi thường. Việc chưa ký hợp đồng không loại trừ trách nhiệm của bố bạn trong vụ việc này.

   Trường hợp nhà trường có những khoản thu sai nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm trước thanh tra sở giáo dục về việc thu sai, kế toán, hiệu trưởng và những người có sai sót trong vụ việc mất cắp đều phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường tương ứng.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn