Bố có được bổ nhiệm con trai làm thủ quỹ trong Công ty TNHH có vốn nhà nước?

Ngày hỏi:31/08/2019

Tôi là giám đốc Công ty TNHH hai thành viên, trong đó một thành viên là nhà nước nắm giữ 70% vốn điều lệ, thành viên thứ hai là công ty tư nhân nắm 30% vốn điều lệ, nay tôi muốn con trai tôi làm thủ quỹ của Công ty có được không, có vi phạm pháp luật không. Tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bố có được bổ nhiệm con trai làm thủ quỹ trong Công ty TNHH có vốn nhà nước?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng 2018 quy định:

   Người có chức vụ, quyền hạn là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do tuyển dụng, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó, bao gồm:

   a) Cán bộ, công chức, viên chức;

   b) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân công an trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

   c) Người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

   d) Người giữ chức danh, chức vụ quản lý trong doanh nghiệp, tổ chức;

   đ) Những người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

   Tại Khoản 3 Điều 20 Luật này quy định:

   Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

   Như vậy, hiện Luật Doanh nghiệp 2014 không cấm con trai giám đốc làm thủ quỹ trong phòng tài vụ của Công ty. Theo Luật Phòng chống tham nhũng thì điều này chỉ không được phép khi bạn là giám đốc công ty nhà nước.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT