Các hoạt động bị cấm của doanh nghiệp sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:06/06/2018

Các hoạt động bị cấm của doanh nghiệp sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Quốc Hùng. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến việc phá sản doanh nghiệp qua các thời kì và có thắc mắc, muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trước ngày 15/10/2004 các hoạt động bị cấm của doanh nghiệp sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trước ngày 15/10/2004 các hoạt động bị cấm của doanh nghiệp sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật phá sản doanh nghiệp 1993 với nội dung như sau:

   Kể từ ngày nhận được quyết định mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp, nghiêm cấm doanh nghiệp mắc nợ tiến hành các việc sau đây :

   - Cất giấu, tẩu tán tài sản của doanh nghiệp;

   - Cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng, bán tài sản của doanh nghiệp hoặc thanh toán nợ có bảo đảm từ tài sản của doanh nghiệp mà không có sự đồng ý bằng văn bản của Thẩm phán.

   - Thanh toán bất kỳ khoản nợ không có bảo đảm nào cho bất kỳ chủ nợ nào.

   Các khoản nợ mới phát sinh từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi có quyết định mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp được giải quyết theo quy định tại Điều 23 của Luật này;

   - Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ của mình;

   - Tạo ra nguồn bảo đảm cho các khoản nợ trước đây không có bảo đảm;

   - Bán, chuyển đổi cổ phần hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp.

   Trên đây là nội dung trả lời về các hoạt động bị cấm của doanh nghiệp sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật phá sản doanh nghiệp 1993.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn